Tổng quan về năng lượng trong cơ thể

Thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta dưới dạng glucid, lipid, protein. Sau khi vào cơ thể, thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng, các acid amin, acid béo, vitamin và các chất cần thiết để phát triển và duy trì các hoạt động cơ thể.

tinhhoa.net-B9hjvx-20150224-6-meo-nho-giu-gin-nang-luong-cho-co-the

Vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về chuyển hóa năng lượng cơ thể để có thể để duy trì cân nặng, giữ gìn trọng lượng cơ thể.
1. Năng lượng trong cơ thể là gì?
Năng lượng là nhiên liệu cần thiết cho quá trình sống, tăng trưởng, vận động và tiêu hóa thức ăn. Các chất sinh năng lượng sẽ tham gia vào các chu trình chuyển hóa khác nhau bên trong tế bào, thực chất là phản ứng oxy hóa các chất sinh năng lượng để tạo nên các chất chuyển hóa và kèm theo đó là các dạng năng lượng khác nhau, thường nhất là ở dạng nhiệt năng. Năng lượng này dùng làm cơ sở cho hoạt động tế bào, từ đó là cơ sở cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
2. Các dạng năng lượng trong cơ thể
✓ Nhiệt năng: duy trì thân nhiệt, phần nhiệt năng dư thừa thải ra ngoài bằng quá trình thải nhiệt.
✓ Động năng: giúp cho các cơ quan hoạt động.
✓ Điện năng: do dòng ion chuyển động qua màng, tạo điện thế màng tế bào.
✓ Hóa năng: Năng lượng tích lũy trong các liên kết hóa học. Quan trọng nhất là ATP và creatin phosphat.
3. Đơn vị đo năng lượng
Năng lượng thường được đo bằng đơn vị calo hoặc đơn vị Joule (đọc là June).
✓ Đơn vị calo: do quá nhỏ nên hay dùng kilocalo, viết tắt là kcal.
1Kcal là số năng lượng cần thiết để làm 1g nước tinh khiết tăng lên 10 độ C.
✓ Đơn vị Joule: 4.184J = 1calo
4. Nhu cầu năng lượng của cơ thể
Nhu cầu năng lượng là số năng lượng cần thiết để đảm bảo quá trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể. Mỗi người, mỗi độ tuổi,mỗi giới tính, mỗi loại hình lao động… đều có nhu cầu năng lượng khác nhau.
Tham khảo bảng nhu cầu năng lượng dưới đây cho từng độ tuổi để xem cơ thể bạn cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày.
5. Cơ thể tiêu hao năng lượng như thế nào?
Mức năng lượng mà cơ thể hấp thu được cần phải cân bằng với năng lượng tiêu hao cho việc duy trì sự sống và hoạt động. Sự hấp thu và tiêu hao năng lượng ở người trưởng thành khỏe mạnh về cơ bản là cân bằng, được thể hiện chủ yếu ở mức cố định tương đối về trọng lượng cơ thể.
Nếu phần năng lượng được hấp thu lớn hơn phần năng lượng bị tiêu hao thì trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên. Nếu hấp thu năng lượng nhỏ hơn tiêu hao thì trọng lượng sẽ giảm xuống.
Cơ thể hàng ngày tiêu hao năng lượng vào 3 mục đích:
– Những hoạt động sinh nhiệt: là năng lượng sử dụng cho quá trình tiêu hóa, sự hấp thụ của đường ruột, chứa thức ăn của dạ dày… Phần này chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số năng lượng tiêu thụ của cơ thể.
– Những hoạt động cơ bản của cơ thể: là năng lượng cung cấp cho những hoạt động như hít thở, hoạt động của các cơ quan, tế bào… Chúng chiếm tới 60 – 70% năng lượng tiêu thụ của cơ thể.
– Những hoạt động vật lý: đây là năng lượng dùng cho những sinh hoạt hàng ngày của chúng ta như đi lại, chơi thể thao, làm việc… 20 – 30% năng lượng là dành cho những hoạt động này.
– Vì cơ thể luôn cần một lượng năng lượng nhất định để đảm bảo quá trình sống, do đó bạn nên ăn uống đủ chất để cung cấp đủ năng lượng, không nên kiêng khem hoặc hạn chế ăn uống quá mức, dẫn đến cơ thể thiếu năng lượng, thiếu sức sống.
– Phần năng lượng dư thừa sẽ được đốt cháy hết nếu bạn có nhiều hoạt động đi lại, chơi thể thao, làm việc…