Năng lượng cơ thể là gì?

Thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta dưới dạng glucid, lipid, protein. Sau khi vào cơ thể, Thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng, các acid amin, acid béo, vitamin và các chất cần thiết để phát triển và duy trì các hoạt động cơ thể.

10 y tuong tap the duc cho ca gia dinh 2

Vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về chuyển hóa năng lượng cơ thể để có thể duy trì cân nặng giữ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

1. Năng lượng trong cơ thể là gì?

Năng lượng là nhiên liệu cần thiết cho quá trìnhsống, tăng trưởng, vận động và tiêu hóa thức ăn. Các chất sinh năng lượng sẽ tham gia vào các chu trình chuyển hóa khác nhau bên trong tế bào, thực chất làphản ứng oxy hóa các chất sinh năng lượng để tạo nên các chất chuyển hóa và kèm theo đó là các dạng năng lượng khác nhau, thường nhất là ở dạng nhiệt năng. Năng lượng này dùng làm cơ sở cho hoạt động tế bào, từ đó là cơ sở cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

2. Các dạng năng lượng trong cơ thể

- Nhiệt năng: duy trì thân nhiệt, phần nhiệt năng dư thừa thải ra ngoài bằng quá trình thải nhiệt.
– Động năng: giúp cho các cơ quan hoạt động.
– Điện năng: do dòng ion chuyển động qua màng, tạo điện thế màng tế bào.
– Hóa năng: Năng lượng tích lũy trong các liên kết hóa học. Quan trọng nhất là ATP và creatin phosphat.

3. Đơn vị đo năng lượng

Năng lượng được đo bằng đơn vị calo hoặc đơn vị joule.
– Đơn vị calo: do quá nhỏ nên hay dùng kilocalo, viết tắt là kcal.
– Đây là hệ thống đơn vị đo năng lượng được dùng thông dụng hiện nay trên thế giới. 1Kcal là số năng lượng cần thiết để làm 1g nước tinh khiết tăng lên 10C
– Đơnvị Joule: 4.184J = 1calo

4. Nhu cầu năng lượng cơ thể

Nhu cầu năng lượng là số năng lượng cần thiết để đảmbảo quá trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể. Mỗi người, mỗi độ tuổi,mỗi giới tính, mỗi lọai hình lao động… đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.Thậm chí cùng một độ tuổi, cùng một lọai hình lao động, cùng một giới tính…nhưng 2 cá thể khác nhau có thể đáp ứng khác nhau với cùng một chế độ dinh dưỡng.

5. Cơ thể tiêu hao năng lượng như thế nào.

Mức năng lượng mà cơ thể hấp thu được cần phải cân bằng với năng lượng tiêu hao cho việc duy trì sự sống và hoạt động. Sự hấp thu và tiêu hao năng lượng ở ngườitrưởng thành khỏe mạnh về cơ bản là cân bằng, được thể hiện chủ yếu ở mức cố định tương đối về trọng lượng cơ thể.
Nếu hấp thu năng lượng lớn hơn tiêu hao thì trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên. Nếu hấp thu năng lượng nhỏ hơn tiêu hao thì trọng lượng sẽ giảm xuống.

Cơ thể hàng ngày tiêu hao năng lượng vào 3 mục đích:

- Những hoạt động sinh nhiệt: là năng lượng sử dụng cho quá trình tiêu hóa, sự hấp thụ của đường ruột, chứa thức ăn của dạ dày… Phần này chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số năng lượng tiêu thụ của cơ thể.
– Những hoạt động cơ bản của cơ thể: là năng lượng cung cấp cho những hoạt động như hít thở, hoạt động của các cơ quan, tế bào… Chúng chiếm tới 60 – 70% năng lượng tiêu thụ của cơ thể.
– Những hoạt động vật lý: đây là năng lượng dùng cho những sinh hoạt hàng ngày của chúng ta như đi lại, chơi thể thao, làm việc… 20 – 30% là năng lượng mà dành cho những hoạt động này. Chúng ta chỉ có thể tác động vào phần này để cân bằng lượng năng lượng cho cơ thể.