Cách đơn giản để bổ sung năng lượng cho cơ thể

Có những lúc chúng ta cảm thấy mỏi mệt, không còn chút sức lực nào và cần phải làm ngay điều gì đó để loại bỏ tình trạng đi tình trạng này.

Thien dinh1

Tất nhiên, chúng ta có thể dùng đồ uống có năng lượng, nhưng nó không phải là một cách tự nhiên và hữu ích, nó cũng không phải luôn có trong tầm tay của chúng ta. Chúng tôi giới thiệu với các bạn những cách đơn giản nhất để xua đuổi mệt mỏi và bổ sung năng lượng cho cơ thể:

Trà
Theo các chuyên gia, việc uống trà không đường có thể làm giảm mệt mỏi. Các nhà nghiên cứu cho rằng trà rất giàu chất flavonoid – hợp chất làm tăng lưu thông máu đến não. Nhờ các đặc tính này, trà có tác dụng kích thích đến suy nghĩ và tâm trạng. Một thành phần khác của trà – chất caffeine, giúp cải thiện hoạt động thể lực. Trà xanh có chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – một chất có khả năng phá hủy các tế bào ung thư, lại không gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

Các nhà khoa học từ Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra cơ chế mà qua đó trà có thể gây ra hiệu ứng nói trên. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng EGCG có trong trà xanh có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong khoang miệng mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường, theo Daily Mail. Hiện nay, các nhà khoa học tin rằng EGCG có thể thúc đẩy quá trình phá hủy trong ty thể (là bào quan phổ biến của tế bào nhân chuẩn) của các tế bào ung thư để loại bỏ chúng hoàn toàn.

Sôcôla
Những con chuột được cho ăn epicatechin (một chất flavonoid chủ yếu trong sôcôla đen) hai lần mỗi ngày trong 15 ngày đã cho thấy sự gia tăng mức độ hoạt động thể chất, và các cơ bắp trở nên dẻo dai hơn trước sự mệt mỏi. Epicatechin làm tăng khối lượng năng lượng do ty thể của tế bào cơ bắp sản xuất ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bạn không nên ăn quá nhiều sôcôla, bởi vì quá nhiều epicatechin sẽ ngăn cản việc hấp thụ.

Tắm lạnh với vòi hoa sen
Tắm với nước lạnh thấp hơn một vài độ so với nhiệt độ bình thường có thể loại bỏ sự mệt mỏi và làm cho chúng ta trở nên tích cực hoạt động hơn. Tắm với nước lạnh (khoảng 20°C) làm tăng nồng độ beta-endorphin, làm tâm trạng tốt lên và cho chúng ta một cảm giác tươi mới.

Thiền

Thường xuyên thực hành thiền hoặc khí công có thể làm tăng năng lượng tiềm tàng của cơ thể và cho chúng ta nhiều sức mạnh hơn. Trong khi thiền định, ý thức được rơi vào một trạng thái nghỉ ngơi, năng lượng bắt đầu lưu chuyển qua các kinh mạch, làm hài hoà hoạt động của các cơ quan nội tạng và hệ thống nội tiết. Thiền có thể bảo vệ chống lại các phản ứng viêm và có thể kéo dài cuộc sống.

Hoạt động thể chất
Đôi khi mệt mỏi thể hiện ở trạng thái thờ ơ và rối loạn chức năng. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tăng cường thể lực bằng cách tập luyện thể thao. Tập thể dục làm tăng huyết áp, nhịp tim và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm tăng năng lượng cho cơ thể. Hãy tập luyện thường xuyên ở ngoài trời cùng với bạn bè, đồng nghiệp.

Nước
Buổi sáng, ngay khi rời khỏi giường, bạn nên uống ít nhất hai ly nước bởi vì tất cả chúng ta thức dậy đều trong tình trạng mất nước. Điều này rất quan trọng vì mỗi phản ứng sinh hóa trong hoạt động thể chất hoặc tinh thần đều phụ thuộc vào nước. Nước lạnh (không phải nước đá hoặc nước nóng) được dạ dày hấp thu rất nhanh để bổ sung nước cho toàn bộ cơ thể. Có thể thêm vài lát chanh trong nước để làm tăng năng lượng tiềm tàng cho cơ thể.