Bị tiểu đường nên ăn nhiều khoai sọ, miến dong?

Nhiều người cho rằng bị tiểu đường ăn khoai sọ và miến dong rất tốt cho sức khoẻ mà quên ăn các tinh bột khác là tự huỷ hoại sức khoẻ của mình.

Nhiều người không biết rằng ăn khoai sọ, ăn miến dong chẳng khác nào ăn cơm bởi bản thân những chất này đều chứa đường, tinh bột.

Bệnh nhân tiểu đường thường được cảnh báo hoàn toàn tránh ăn đường, thậm chí có người còn nghĩ rằng ăn đường gây ra bệnh đường, điều này là quan niệm sai lầm.

Ăn khoai tây luộc còn làm tăng đường máu nhiều hơn so với ăn đường kính khi dùng cùng một số calo như nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với việc ăn cơm và bột mỳ trắng.

Về công thức hóa học mà nói, khi ăn đường từ quả chín, sữa, sẽ có ít đường glucose hơn so với ăn cơm, khoai sọ hoặc miến dong. Đường kính là loại đường đôi, được kết hợp bởi 1 phân tử đường glucose và 1 phân tử đường fructose. Đường sữa cũng là loại đường nối đôi gồm 1 phân tử đường glucose và 1 phân tử đường galactose. 75% đường trong quả chín là đường fructose và glucose.

Để cân đối bữa ăn của bệnh nhân, bác sĩ Cường cho biết khi ăn bất kể thứ gì trong bữa ăn các nhà khoa học đều tính đến khối lượng các chất carbonhydrat. Ví dụ: nếu muốn ăn thêm 10g mật ong chẳng hạn, hãy bớt đi lượng đường trong quả ngọt (1 quả chuối nhỏ) hoặc cơm tương ứng (1/3 bát cơm).

Bệnh nhân tiểu đường có thể được thưởng thức vị ngọt của đồ ăn thức uống. Tuy nhiên cũng cần nói rằng không nên lạm dụng ăn nhiều đường vì đường không phải là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng, chúng cung cấp năng lượng nhưng thiếu đi vitamin, khoáng chất và chất xơ.